Các lưu ý khi xây nhà ở cho người mới chưa có kinh nghiệm

Ban đầu tôi cũng không có ý định viết bài các lưu ý khi xây nhà này, đơn giản bởi vì mình nghĩ rằng xây nhà cũng không quá khó, cũng không có gì đáng phải lưu ý hay chú ý cả. Tuy nhiên sau khi làm nhà cho khách hàng thì tôi mới biết được rằng. Hầu hết họ không có chút kinh nghiệm cũng như các kiến thức cho 1 căn nhà. Chính vì thế việc thợ xây làm đúng hay không đúng, làm đẹp hay không đẹp cũng không biết. Có những trường hợp làm xong rồi tôi xuống kiểm tra mới tá hỏa ra làm quá xấu.

Tuy nhiên chủ nhà lại không am hiểu cũng chưa từng làm nhà, chưa từng tiếp xúc qua nên cũng không biết là xấu hay đẹp. Thế nên tôi mới phải viết một bài viết này để chia sẻ với các bạn kiến thức cũng như kinh nghiệm trong 10 năm qua của mình. Phần nội dung này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn được khi xây nhà chúng ta cần phải chú ý tới những vấn đề gì trong xây dựng. Bài viết này sẽ khá dài nên các bạn cần chịu khó đọc một chút nhé.

Các lưu ý khi xây nhà – Công tác chuẩn bị khi chuẩn bị xây nhà

Công tác thiết kế nhà là một trong những công tác nằm trong các lưu ý khi xây nhà. Rất nhiều gia chủ bỏ qua bước này và nghĩ rằng xây nhà mới quan trọng, còn các bước chuẩn bị chỉ là phụ có cũng được mà không có cũng không sao. Tuy nhiên đây là bước rất quan trọng, quyết định kiến trúc ngôi nhà cũng như tránh những phát sinh khi xây nhà. Nếu các bạn chuẩn bị tốt thì tôi nói rằng cả một quá trình đằng sau này khi xây dựng nhà sẽ nhàn đi rất nhiều

Có nên thuê thiết kế nhà không?

Đây là một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, tuy nhiên nếu tôi nói rằng nên thuê thiết kế chắc các bạn cũng chẳng tin. Vì câu này tôi cũng nói với nhiều người rồi, tuy nhiên rất nhiều người bướng bỉnh không nghe. Tuy nhiên đến khi xây dựng xảy ra sự cố hay đang xây rồi có vấn đề lại hỏi tôi. Đôi lúc cũng đành ngậm ngùi trả lời, đôi khi cũng không muốn nghe máy cũng không muốn đọc. Nhưng các bạn cứ tin tôi nên thuê thiết kế, các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thứ từ bản vẽ của mình và các điều này sẽ được tôi trình bày dưới đây.

Thiết kế sẽ giúp bạn tiết kiệm được phát sinh

Lưu ý khi xây nhà – Khi bạn thuê thiết kế, tất nhiên là phải các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp hoặc những người có kinh nghiệm. Chúng ta chỉ bàn tới việc người thiết kế đủ kinh nghiệm, kĩ năng chứ không nói tới những bạn kiến trúc sư còn non trẻ còn nhiều sai xót.

Nghe có vẻ vô lí nhưng sự thật thì không vô lí chút nào cả. Nếu bạn không có thiết kế, cách làm của bạn sẽ là nghe ý kiến của người thân, người xung quanh, thợ xây… Và căn nhà của bạn giống như đẽo cày giữa đường, khi mới lên ý tưởng các bạn không biết được rằng có hợp lí hay không hợp lí? Và khi xây xong mới có thể biết được, xây xong rồi chúng ta không thấy ưng thì các bạn lại đập tường đi xây lại. Khi đập tường thì các bạn mất phần vật liệu xây dựng, mất công đập phá và mất thêm công xây lại đoạn tường đó. Vì đúng theo nguyên tắc chủ thầu sẽ làm việc với bạn trên bản vẽ đã thống nhất, nếu bạn thay đổi rõ ràng người ta phải thêm công để làm việc đó cho bạn. Đây cũng chỉ là một trong rất nhiều trường hợp tôi kể cho các bạn nghe thôi. Có nhiều trường hợp còn phải thay đổi kết cấu, cấu tạo, thợ không có kinh nghiệm làm sai cấu tạo của mái sảnh, mái bê tông và phải cắt bỏ để đổ lại. Có trường hợp xây nhà xong nhưng không ưng ý muốn làm lại mặt tiền thì chi phí phát sinh ra còn gấp nhiều lần so vơi chi phí các bạn thiết kế. Thế nên giá bạn thuê thiết kế tôi nghĩ rằng rất xứng đáng với những phần chi phí phát sinh mà tôi kể trên.

Tôi hi vọng rằng với những chia sẻ của tôi ở trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên thuê thiết kế hay không? Tất cả là sẽ phụ thuộc vào bạn, nếu bạn có khó khăn hay thắc mắc gì có thể liên hệ với tôi để được tư vấn thêm nhé.

Bố cục hợp lí bởi các kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm

Theo thói quen, nhất là ở vùng nông thôn thì gia chủ thường xây nhà theo kinh nghiệm tự tích lũy. Tuy nhiên sau khi xây xong nhiều trường hợp rất bất cập về nhà ở và sửa chữa tốn nhiều chi phí. Điều này sẽ không xảy ra khi bạn thuê một đơn vị thiết kế với nhiều năm trong nghề bởi họ sở hữu những kiến trúc sư đầy kinh nghiệm và thường xuyên được nâng cao trình độ theo sự phát triển toàn cầu.

Sắp xếp không gian bố cục tối ưu nhất, tiết kiệm diện tích nhất

Bản vẽ thiết kế bạn nhận được sẽ miêu tả chi tiết cụ thể về hình dáng, kích thước cũng như bố trí hợp lí các phòng công năng khác nhau trong nhà để phục vụ thói quen sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Nhất là đối với những không gian nhỏ hẹp thì bản vẽ thiết kế sẽ bố trí sắp xếp chúng theo bố cục tối ưu nhất.

Các thông số đầy đủ, thợ sẽ không cần phải hỏi thêm chủ nhà

Lên tới 100 – 200 trang giấy, 1 bản hồ sơ thiết kế đã có đầy đủ và chi tiết tất cả các bộ phận trong công trình, đầy đủ về cấu tạo, kích thước, chi tiết vật liệu và các thông số kĩ thuật để có thể thi công chính xác nhất. Dù không thuê các đơn vị thi công trọn gói thì bạn hoàn toàn có thể đưa cho thợ ở địa phương cũng dễ dàng xây lên một ngôi nhà hoàn hảo với các công năng hợp lý.

Chi tiết cấu tạo khoa học, có cơ sở, không lo nứt mái

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nứt mái như tác động của cốt thép ứng lực trước lên bê tông, do mức độ đầm vữa bê tông kém, chưng hấp bê tông không đều, do chế độ bảo dưỡng bê tông không đảm bảo… hơn hết là do không tính toán cẩn thận dựa trên cơ sở kỹ thuật mà chỉ làm dựa theo kinh nghiệm bản thân. Một bản vẽ thiết kế đã có đầy đủ các thông số về cấu tạo khoa học dựa trên cơ sở nghiên cứu theo tiêu chuẩn thế giới nên hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Lưu ý khi xây nhà – Cách tính nhân công xây dựng

Trong trường hợp cách tính nhân công xây dựng có rất nhiều vấn đề, nếu chúng ta không tính ra được hay không biết cách tính như thế nào thì đây thực sự là một ẩn số cực kì lớn. Có thể sau khi đo khối lượng hoàn thiện các bạn sẽ bị phát sinh rất nhiều. Có những gia đình khi xây xong nhà phát sinh nhân công tăng gấp đôi.

Nhưng biết làm sao được khi hợp đồng đã kí mà bạn lại rất mù mờ trong cách tính giá, cách đo phần khối lượng tính thế này. Đây cũng là một trong các trường hợp mà khách hàng của nhà đẹp đã gặp rất nhiều. Vì thế nếu các bạn xây nhà các bạn có thể trao đổi với các công ty thiết kế để nhận được sự tư vấn có chuyên môn của thiết kế nhé. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết được tôi chia sẻ về cách tính nhân công xây dựng để biết thêm thông tin: Cách tính nhân công xây dựng

Công tác chuẩn bị vật tư là một phần quan trọng trong lưu ý khi xây nhà

Sau khi có bản vẽ, các bạn sẽ tìm các nhà thầu thi công để làm hợp đồng, định ngày xây dựng. Bước tiếp theo chúng ta sẽ gặp đại lí cung cấp vật tư để làm hợp đồng. Có một danh sách các câu hỏi bạn phải tự đặt ra trong vấn đề vật tư vật liệu này tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình. Và khâu chuẩn bị vật tư này sẽ rất quan trọng và sẽ giúp nhà bạn không phải phát sinh thêm quá nhiều chi phí. Nếu nói về xây thô thì hầu nhu không phát sinh nhiều, nhưng phần quan trọng nhất chính là khâu hoàn thiện. Nếu mỗi một thứ các bạn đều sử dụng vật liệu tốt hơn so với dự liệu thì việc xây nhà xong phát sinh lên một con số không ngờ là điều rất hiển nhiên. Nếu các bạn cần tham khảo chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn bảng quy cách vật tư chúng tôi thường sử dụng và khi bạn thi công chúng ta có thể sử dụng để áp vào căn nhà của mình sẽ tránh được phát sinh nhiều thứ không cần thiết.

Chúng tôi xin đưa ra một số câu hỏi căn bản và quan trọng nhất:

  • Bạn muốn sử dụng vật liệu gì cho ngôi nhà?
  • Nhập vật tư tại địa phương hay phải nhập từ nơi khác?
  • Chi phí cho vật tư là bao nhiêu?
  • Ngân sách có đủ cho số lượng vật tư bạn cần?
  • Các vật tư thay thế nếu giá thành vật tư bạn muốn quá đắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký ngay