Một số ký hiệu cơ bản trong bản vẽ thiết kế

Một số ký hiệu cơ bản trong bản vẽ thiết kế luôn là điều mà không mấy ai quan tâm vì nghĩ rằng, mình không cần sử dụng đến chỉ những người có chuyên môn mà thôi. Nhưng thật ra, để có thể quan sát được đầy đủ và theo dõi được tiến trình xây dựng thì biết được thông tin này cực kỳ hữu ích. Vậy có những ký hiệu cơ bản nào trong bản thiết kế?

Một số ký hiệu cơ bản trong bản vẽ thiết kế
Một số ký hiệu cơ bản trong bản vẽ thiết kế

Bản vẽ thiết kế là gì? Có những thông tin nào?

Trước khi tiến hành xây dựng, sửa chữa lại nhà cửa, các kiến trúc sư luôn cần phác thảo ra những bản vẽ thiết kế. Nó sẽ là minh họa cho các mặt bằng, mặt đứng, mặt bên và mặt cắt của tổng thể công trình và cả những phần có trong công trình đó. 

Khi có được bản thiết kế, nó sẽ cung cấp đến cho mọi người những thông số cần thiết, cũng như những hình ảnh chuẩn xác để thi công sao cho đúng chuẩn. Vì thế, dù là thợ xây hay gia chủ đều cần lắm việc hiểu biết một số ký hiệu cơ bản trong bản vẽ thiết kế để dễ dàng quan sát, theo dõi công trình khi xây dựng hơn.

Một số ký hiệu cơ bản trong bản vẽ thiết kế mà bạn cần biết

Một bản thiết kế chuẩn xác là một bản thiết kế chứa đầy đủ những ký hiệu về các thông số cần làm để mọi người dễ dàng hình dung, quan sát tiến trình. Và đây chính là một số ký hiệu cơ bản trong bản vẽ thiết kế thường thấy, đó là:

Ký hiệu về những vật liệu

Trong một công trình, không đơn thuần chỉ có vật liệu đá, sắt, thép… Tùy vào mỗi khu vực sẽ được thực hiện bằng những vật liệu phù hợp, vì thế cần có các ký hiệu tương ứng để biết được đâu là nơi cần làm theo vật liệu nào.

Một số ký hiệu cơ bản trong bản vẽ thiết kế
Một số ký hiệu cơ bản trong bản vẽ thiết kế

Ký hiệu về điện nước

Khi xây dựng nhà ở, việc bố trí đường dây điện hay đường ống nước vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt cũng như sự an toàn cho cả gia đình. Nếu có ký hiệu rõ ràng trên bản vẽ, sẽ dễ dàng nhận biết được đường dây thế nào, công tắc ở đâu, bố trí có hợp lý không.

Ký hiệu về các loại cửa

Có khá nhiều loại cửa được sử dụng trong một ngôi nhà. Mỗi loại cửa sẽ có những ký hiệu khác nhau. Nhờ đó, bên xây dựng có thể mua đúng và bố trí đúng các loại cửa cho phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Một số ký hiệu cơ bản trong bản vẽ thiết kế
Một số ký hiệu cơ bản trong bản vẽ thiết kế

Ký hiệu về cầu thang

Thông thường, ký hiệu này chỉ xuất hiện đối với những bản thiết kế nhà mặt đất hay căn hộ thông tầng và thường chủ yếu là minh họa để mọi người biết được vị trí lắp đặt và công năng của nó chứ ký hiệu này không thể hiện được thiết kế của các loại cầu thang.

Ký hiệu về đồ nội thất

Một trong những mẫu ký hiệu dễ dàng nhận ra nhất. Mỗi vật dụng sẽ có hình ảnh rõ ràng để mọi người dễ nhìn biết. Cứ bám theo bản vẽ thiết kế đã có, thì bố trí các vật dụng nội thất hợp lý khoa học như vậy.

Lời kết

Trên đây là một số ký hiệu cơ bản trong bản vẽ thiết kế muốn được chia sẻ đến với mọi người. Nếu các gia đình có nhu cầu thiết kế, thi công xây dựng các công trình, hãy liên hệ ngay với VICIDI (vicidixaydung.com) để được tư vấn chi tiết.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các dịch vụ thiết kế nhà phố tại đây.

Xem thêm: Lợi ích của việc xây nhà trọn gói

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký ngay